Ngủ trưa, nên hay không? Chuyên gia nói gì?

15

Chợp mắt một chút vào giờ nghỉ ngơi sẽ giúp cho bạn có tinh thần sảng khoái và năng lượng để công việc buổi chiều đạt hiệu quả tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều người thắc mắc có nên ngủ trưa hay không và ngủ trưa vào mấy giờ là hợp lý?

Nghỉ ngơi đúng cách vào giờ trưa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và năng suất làm việc của các bạn. Thế nhưng, ngủ quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng đấy. Do đó, hãy cùng xem qua bài viết giải đáp có nên ngủ trưa hay không và thời điểm ngủ tốt nhất.

Có nên ngủ trưa hay không?

Ngủ trưa được xem là giấc ngủ bổ sung rất có lợi cho sức khoẻ, và là một thói quen tốt mà bạn nên duy trì. Bởi vì theo các chuyên gia sức khoẻ nhận định, ngủ trưa sẽ giúp bạn cải thiện sự táo cũng như hiệu suất làm việc của 4 giờ sau đó.

Ngủ trưa, nên hay không? Chuyên gia nói gì?

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc giấc ngủ trưa mà bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, cho thấy bạn đã ngủ không đủ giấc hoặc không sâu vào tối hôm trước. Trong trường hợp này bạn cần xem xét và điều chỉnh lại thời gian ngủ của mình cho hợp lý. Hoặc xem các nguyên nhân khiến bạn ngủ không sâu giấc là gì? Như bạn đã sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều vào ban đêm, uống cà phê hoặc trà trước khi đi ngủ. 

Qua đây, các bạn đã nắm được có nên ngủ trưa hay không rồi, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp cách ngủ trưa mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhé.

Ngủ trưa nên kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của một người bao gồm các giai đoạn sau: ngủ nhẹ, ngủ sâu đến ngủ mơ (kéo dài từ 90 – 110 phút). Do đó, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên duy trì thời gian ngủ trưa từ 30 – 90 phút. Khi ngủ vào khung giờ này bạn sẽ tỉnh dậy ở giai đoạn ngủ nhẹ, dễ tỉnh ngủ hơn.

Ngoài ra, bạn cần tránh ngủ trưa quá lâu vì sẽ rơi vào giấc ngủ sâu. Khi thức dậy sẽ khiến cơ thể bạn bị uể oải, khó chịu và còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Bạn hãy đặt báo thức để ngủ trưa khoảng 35 phút để không bị mệt mỏi sau khi tỉnh dậy.

Thời gian ngủ trưa hợp lý giúp hồi phục năng lượng cho cơ thể

Thời điểm lý tưởng cho việc ngủ trưa là từ 1 giờ đến 3 giờ chiều, vì thời gian này nhịp ính học của cơ thể chúng ta đang chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Do đó, việc ngủ trưa ẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào buổi tối.

 Những lợi ích mà giấc ngủ ngắn vào buổi trưa mang lại

Đối với những người chịu áp lực công việc lớn thì chợp mắt một chút vào buổi trưa sẽ giúp họ giảm căng thẳng hiệu quả. Ngoài ra, tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện hẳn nếu bỏ ra khoảng 30 phút để ngủ trưa. 

Đồng thời, ngủ trưa còn giúp cải thiện hiệu suất làm việc, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và phản ứng mọi việc xung quanh nhanh hơn. Những người mệt mỏi hoặc thiếu tập trung thì ngủ một chút cũng giúp bạn tỉnh táo và ổn định tinh thần để làm việc tiếp tục vào đầu giờ chiều

Ngủ trưa có gây hại gì cho sức khoẻ không?

Tuy rằng ngủ trưa giúp bạn hồi phục năng lượng và tinh thần tốt, nhưng không phải ai cũng có thể ngủ vào ban ngày được. Vì việc này có thể tác động đến một số vấn đề như khiến người ngủ bị mất phương hướng và uể oải nhiều sau khi thức dây. Ngoài ra, họ còn cảm thấy khó ngủ và ngủ trằn trọc vào ban đêm dù nghiên cứu cho thấy giấc ngủ trưa không ảnh hưởng gì đến chất lượng giấc ngủ ban đêm.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Máy chạy bộ
  2. Máy chạy bộ
  3. Máy chạy bộ
  4. Máy chạy bộ
  5. Máy chạy bộ

Qua bài viết này bạn đã biết được có nên ngủ trưa hay không và cách ngủ trưa hợp lý giúp bạn cảm thấy khoẻ khoắn và tập trung làm việc tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên duy trì cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ để có giấc ngủ chất lượng.

Nguồn: https://www.stadalalam.info/

Bình luận