Sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

17

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nước ta nhìn chung ngày càng trẻ hóa. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt, đặc biệt còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Và hiện nay nhiều người thắc mắc rằng sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường không. Chúng ta sẽ tìm hiểu nhé!

Sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Uống sữa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 – một căn bệnh liên quan đến béo phì.

Sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Không giống như các sản phẩm từ sữa không tốt cho sức khỏe, một nghiên cứu cho thấy uống sữa này thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 60%. Thành phần đóng vai trò chịu trách nhiệm này là axit transpalmitolic, một loại axit béo có trong sữa nguyên chất, pho mát, sữa chua và bơ. Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng sữa có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa Quốc gia, hơn 3.700 tình nguyện viên đã theo dõi các chỉ số đường huyết. Mức insulin và axit béo trong 20 năm. Kết quả cho thấy, lượng transpalmitol càng cao thì mức cholesterol và insulin trong máu càng tốt. Đặc biệt ở những người có hàm lượng axit trans palma toeic cao nhất, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm tới 60%. trước đây rằng một chế độ ăn giàu sữa sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và chuyển hóa bất thường.

Một đánh giá về 324 nghiên cứu về tiêu thụ sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe trong năm qua cho thấy lợi ích của sữa không gây rủi ro và thậm chí giảm tỷ lệ mắc bệnh từ 15-20%. 

Trưởng nhóm nghiên cứu Dariush Mozaflarian cho biết: “Các nghiên cứu trước đây chưa chỉ ra rõ ràng lý do tại sao sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và đây là nghiên cứu đầu tiên chúng tôi chỉ ra rằng bất kỳ chất cụ thể nào cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh:

Đi tiểu quá nhiều: Lượng đường trong máu cao dẫn đến một lượng lớn glucose trong nước tiểu đầu tiên vượt quá ngưỡng hấp thụ ở thận. Do đó, một số glucose ở ống lượn gần không được tái hấp thu, dẫn đến sự hiện diện của đường trong nước tiểu. Đồng thời do nước tiểu chứa nhiều đường làm tăng độ thẩm thấu của nước tiểu. Do đó, nước lan ra trong nước tiểu và làm tăng lượng nước tiểu, dẫn đến tiểu nhiều. Trẻ có thể đi tiểu đêm do đa niệu.

Nhậu nhẹt: Khi cơ thể bị mất nước sẽ kích thích vùng dưới đồi, gây khát và khiến người bệnh phải uống nước liên tục. Ăn quá no: Do ​​cơ thể không thể sử dụng đường để làm năng lượng nên người bệnh nhanh đói và khuyến khích họ ăn.

Gầy: Mặc dù con người ăn nhiều hơn mức bình thường, nhưng do cơ thể không thể sử dụng glucose để tạo năng lượng nên cần phải tăng phân giải lipid và protide để bù đắp lại lượng này. Kết quả là bệnh nhân thường sụt cân và xanh xao.

Các biến chứng có thể xảy ra

Một người mắc bệnh tiểu đường càng lâu năm thì càng khó kiểm soát lượng đường trong máu. Lúc này, nguy cơ biến chứng tăng cao, chúng phát triển dần dần, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một số biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải như: Bệnh tim mạch: Nếu mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch, đột quỵ… cao hơn bình thường. tổn thương dây thần kinh: Lượng đường trong máu quá cao làm hỏng các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh, đặc biệt là chân. Do đó, một người thường cảm thấy ngứa, tê hoặc đau ở đầu ngón tay hoặc ngón chân và nó ngày càng phổ biến hơn. Nếu cứ như vậy, bệnh nhân có thể bị mất cảm xúc. Ngoài ra, nếu dây thần kinh trong đường tiêu hóa bị tổn thương sẽ gây ra nôn mửa, tiêu chảy, táo bón.

Tổn thương thận: Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương tổ chức thận một cách nghiêm trọng. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận.

 

Tổn thương mắt: Bệnh này có thể làm hỏng các mạch máu trong võng mạc. Chấn thương và khả năng mắc các vấn đề thị lực nghiêm trọng khác: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, …

Bệnh Alzheimer: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Nguồn: https://www.stadalalam.info/

Bình luận